บาคาร่า,ยูฟ่าเบท1919,ไพ่นกกระจอก

ผลการทดสอบทางประสาทสัมผัสความชอบที่มีต่อการบริโภคข้าวเหนียวคู่กับอาหารอื่น

ศูนย์ข้อมูลข้าวตลาดเฉพาะ

ผลการทดสอบทางประสาทสัมผัสความชอบที่มีต่อการบริโภคข้าวเหนียวคู่กับอาหารอื่น

image

ข้าวเหนียวพันธุ์ไหนทานกับอะไรดี??

ปัจจุบันความนิยมทานข้าวเหนียวเริ่มมีความแตกต่างกัน บางคนอาจชอบทานข้าวเหนียวขาว บางคนอาจชอบทานข้าวเหนียวดำ บางคนชอบทานข้าวเหนียวเขี้ยวงู เราจึงได้ลองทดสอบกันว่าคนรุ่นใหม่ชอบทานข้าวเหนียวอะไร และชอบทานกับอะไรกัน

เรามีข้าวเหนียวให้ชิม 3 ชนิด คือข้าวเหนียวขาว กข. 6 ข้าวเหนียวเขี้ยวงู และข้าวเหนียวดำ

ในแง่ความสวยของเมล็ด ข้าวเหนียวเขี้ยวงูมาเป็นอันดับ 1 ตามมาด้วยข้าวเหนียวขาว และข้าวเหนียวดำ

แต่พอมาถามเรื่องความหอม ปรากฎว่า ข้าวเหนียวดำ นำห่างมาอันดับ 1 ตามมาด้วย ข้าวเหนียวขาว และข้าวเหนียวเขี้ยวงู มาเป็นอันดับที่ 2 และ 3 ตามลำดับ

ส่วนในด้านความนุ่ม ข้าวเหนียวเขี้ยวงูมาเป็นอันดับ 1 ส่วนข้าวเหนียวดำและข้าวเหนียวขาวกินกันไม่ลงในอันดับ 2

คราวนี้ เราลองให้ชิมพร้อมกับอาหารยอดนิยมคือ หมูปิ้ง และส้มตำ

ปรากฎว่า สำหรับหมูปิ้งแล้ว ผู้ชิมร้อยละ 39 ตอบว่า ข้าวเหนียวดำเหมาะที่สุดสำหรับหมูปิ้ง ตามมาติดๆ ด้วยข้าวเหนียวเขี้ยวงู ร้อยละ 35 และข้าวเหนียวขาวทั่วไป ร้อยละ 26

ส่วนส้มตำนั้น ผู้ชิมชอบทานกับข้าวเหนียวเขี้ยวงูกับส้มตำมากที่สุดถึง ร้อยละ 49 ตามมาด้วยข้าวเหนียวขาว ร้อยละ 33 และข้าวเหนียวดำมีเพียงร้อยละ 18 เท่านั้น

พอถามมาว่า เมื่อชิมมาทั้งหมดแล้ว ชอบข้าวเหนียวอะไรมากที่สุด ปรากฎว่า ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเฉือนมาเป็นอันดับแรก ด้วยผู้ชิมร้อยละ 37 ตามมาด้วยข้าวเหนียวดำ ร้อยละ 33 และข้าวเหนียวขาวร้อยละ 30 เรียกว่า ตามกันมาติดๆ

พอแจ้งราคาให้ผู้ชิมทราบ (ข้าวเหนียวขาว 34 บาท/กก. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 40 บาท/กก. ข้าวเหนียวดำ 60 บาท/กก.) ปรากฎว่า มีผู้ชิมเพียงร้อยละ 8 เท่านั้นที่จะเปลี่ยนใจจากคำตอบที่ตนเองชอบ นั่นแปลว่า รสชาติที่อร่อยมีผลสำคัญกว่าราคา

ส่วนพอแจ้งค่าดัชนีน้ำตาล (ข้าวเหนียวขาว 93% ข้าวเหนียวเขี้ยวงู 88% ข้าวเหนียวดำ 92% ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับสูงทั้งผม) พบว่า มีผู้ชิมร้อยละ 28 ที่จะเปลี่ยนไปบริโภคข้าวชนิดอื่นๆ แทน แปลว่า ผู้ชิมให้ความสนใจด้านโภชนาการมากพอควร แต่ที่ค่ายังไม่สูงนัก ส่วนหนึ่งเพราะทั้งสามพันธุ์ล้วนมีค่าดัชนีน้ำตาลในระดับสูงทั้งสิ้น

กล่าวโดยสรุป ความชอบของข้าวเหนียวจะขึ้นอยู่กับพันธุ์ ความชอบส่วนบุคคล และอาหารที่ทานประกอบด้วย ดังนั้น การวิเคราะห์เพื่อแบ่งกลุ่มเป้าหมาย และการทำการตลาดที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายแต่ละกลุ่มจึงมีความสำคัญมากๆ สำหรับการตลาดข้าวเหนียว

เพราะฉะนั้น ในเบื้องต้น อาจพอบอกได้ว่า ข้าวอ่อนหวานหรือข้าวน้ำตาลต่ำ เป็นที่สนใจของคนรุ่นใหม่พอสมควร และมีความอร่อยอยู่ในระดับที่รับได้ครับ หากเจาะกลุ่มเป้าหมายดีๆ เช่น สำหรับกลุ่มผู้ควบคุมน้ำหนัก และ/หรือ ผู้ควบคุมน้ำตาล ข้าวอ่อนหวานนี้น่าจะมีอนาคต 

 

เดชรัต สุขกำเนิด

5 ธันวาคม 2560

ที่มาข้อมูล  การทดสอบทางประสาทสัมผัสความชอบที่มีต่อการบริโภคข้าวเหนียวคู่กับอาหารอื่น มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จำนวนผู้ทดสอบ 50 ราย

ด้านบน